Ngày 26/05, Bảo tàng Quốc gia Hà Lan - Rijksmuseum phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thực hiện. Sự kiện nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan. 

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 26/05/2023 đến ngày 11/06/2023, tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Đây được coi là lần đầu tại Việt Nam có một triển lãm về hội họa Hà Lan (thế kỷ 15-19). 

Triển lãm trưng bày 69 kiệt tác của 66 họa sĩ tài ba. Mỗi tác phẩm được chiếu dưới dạng trình chiếu điện tử và bản in, nhằm qua đó nhìn thấy yếu tố “ánh sáng” qua góc độ tượng trưng và ẩn dụ. Trên trang thông tin chính thức của triển lãm cho hay, các tác phẩm trong triển lãm được thể hiện theo 5 chủ đề: phong cảnh, tĩnh vật, chân dung, đời thường và thế giới tâm linh.

Các tác phẩm được trình chiếu lên tường tại buổi triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam). 

Bảo tàng Rijksmuseum là nơi "trú ngụ" của những tác phẩm nghệ thuật trong suốt 800 năm lịch sử của của vương quốc Hà Lan, từ thời trung cổ đến đương đại. Rijksmuseum lưu giữ, quản lý, bảo tồn, khôi phục, nghiên cứu, thu thập, xuất bản và giới thiệu các bộ sưu tập nghệ thuật - lịch sử ngay tại bảo tàng và những nơi khác trên thế giới.

Cùng chiêm ngưỡng một số kiệt tác mỹ thuật từ những họa sĩ người Hà Lan được trưng bày tại buổi triển lãm  

Tranh"Cô gái rót sữa" của tác giả Johannes Vermeer (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)
Tranh "Chân dung tự họa" của tác giả Vincent van Gogh (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)
Tranh "Tĩnh vật và hoa" của Jan van Huysum (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam). 
Một cối xay gió trên kênh lấn biển, được biết đến với tên 'Vào tháng 7' của Paul Joseph Constantin Gabriël (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) 
Tranh "Người đàn ông và đàn bà bên bánh xe quay vải" của Pieter Pietersz (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam). 
Tranh "41. Thánh gia" của Lorenzo Costa (Ảnh: Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam). 

Sự kiện bước đầu nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người yêu nghệ thuật trong và ngoài nước, nhất là giới trẻ. Khách tham quan dẫn nhau đến xem, đi chậm rãi qua từng tác phẩm để ngắm, đôi khi dừng lại để chụp vài tấm ảnh lưu niệm lại. Trên mạng xã hội, buổi triển lãm cũng nhận về nhiều phản ứng vô cùng tích cực. Mỗi người xem như có một cuộc giao tiếp thầm lặng, bước vào trong từng tác phẩm để cảm nhận âm hưởng của những thập niên trước. 

 

 
Isabeau