Từ ngày 07/05 đến 25/06/2023, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ diễn ra triển lãm do Photo Hanoi 23 tổ chức. Không gian nghệ thuật bao gồm 3 triển lãm ảnh: Triển lãm Tái sinh, Nơi chốn thuộc về, và triển lãm Robert Doisneau. 

Đặc biệt, những triển lãm trên không thu phí vào cửa và không giới hạn đối tượng tham dự. 

Triển lãm “Tái sinh” 

Triển lãm trưng bày tác phẩm của 7 nghệ sĩ bao gồm cả Việt Nam và quốc tế: Nhu Xuan Hua, Nadia Cao, Hiền Hoàng, Serena Chang, Nguyễn Thủy Tiên, Kvet Nguyễn và Caroline Gervay. Qua lăng kính máy ảnh, “Tái sinh” chụp lại những kỷ niệm của mỗi tác giả, bắt lấy những khoảnh khắc của thế giới.

Các nghệ sĩ sử dụng nhiều nguồn cảm hứng khác nhau như ảnh lưu trữ gia đình, tư liệu, trình diễn và sắp đặt, các nghệ sĩ qua đó hé mở đời tư họ và khiến người xem phải nhìn xa hơn vào nghệ thuật qua con mắt mình. 

Khu trưng bày triển lãm Tái sinh (Ảnh: Photo Hanoi 23). 

Triển lãm “Nơi chốn thuộc về”

Triển lãm “Nơi chốn thuộc về” là tác phẩm của nhiếp ảnh gia Hải Thanh. Giới thiệu về những tác phẩm của Hải Thanh, ban tổ chức của buổi triển lãm cho biết nguồn cảm hứng của những tác phẩm xuất phát từ lần xa nhà của nhiếp anh gia. 9 năm trước, họa sĩ Hải Thanh lập gia đình và định cư tại một thành phố mới. Việc đột ngột thay đổi môi trường sống thôi thúc nam họa sĩ suy ngẫm về khái niệm “nhà” theo cách của riêng mình. 

“Loạt ảnh trưng bày trong triển lãm như những trang nhật ký phản chiếu hành trình làm cha và tìm kiếm nơi chốn thuộc về của cá nhân anh. Cuốn nhật ký hình ảnh của Hải Thanh cho người xem cơ hội để chiêm nghiệm về “nơi chốn” mà chúng ta yêu thương, đó có thể là một phong cảnh thân thuộc, một khoảnh khắc hoài niệm hay một hồi ức quen thuộc”, ban tổ chức chia sẻ thông tin về những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Hải Thanh. 

Một tác phẩm thuộc triển lãm "Nơi chốn thuộc về" của nhiếp ảnh gia Hải Thanh (Ảnh: Photo Hanoi 23)

Triển lãm “Robert Doisneau”

Triển lãm trưng bày 30 tác phẩm của Robert Doisneau, một nhiếp ảnh gia nổi tiếng của nhiếp ảnh hiện đại. Những bức ảnh trong triển lãm giống như một thước phim chiếu lại về những tháng ngày rực rỡ của Robert Doisneau và chân dung của chính tác giả của nó. 

Robert Doisneau được coi là người đi tiên phong trong lĩnh vực báo chí và cho ra đời bộ sưu tập gồm 450.000 bức ảnh. Ông được biết đến với những tác phẩm chụp chân dung và cảnh đời thường đầy cảm xúc. Ngoài ra, ông còn có nhiều bức ảnh khác về cuộc sống đô thị, những cảnh vật đẹp và những hình ảnh về người lao động. Robert Doisneau đã đóng góp rất nhiều cho nghệ thuật nhiếp ảnh và để lại di sản vô giá cho thế hệ sau.

Không gian trưng bày của Robert Doisneau (Nguồn ảnh: Photo Hanoi). 

Nguyễn Đình Thi từng viết trong bài Tiếng nói của văn nghệ: “Lời gửi của văn nghệ là sự sống”. Quả vậy, nhiếp ảnh luôn lưu được những dấu ấn rất thật về con người như một phần của nghệ thuật, kí sự những góc rất thật từ đời sống đường phố, đến gia đình rồi về chính bản thân con người. Những tác phẩm qua ba triển lãm không chỉ đẹp về phần hình mà còn là một minh chứng về việc thổi hồn sự sống vào các bức ảnh. 

Isabeau