Năm 1896, khi đường Hỏa Lò lúc bấy giờ vẫn còn là một mảnh đất thuộc làng Phụ Khánh, thực dân Pháp đã di dời người dân làng cùng những ngôi đình, chùa đi nơi khác để xây dựng nhà tù nhằm giam giữ chiến sĩ Cách mạng Việt Nam và trấn áp những người đối kháng chế độ thuộc địa. Ngày nay, Nhà tù Hỏa Lò trở thành một Di tích lịch sử, một điểm tham quan lưu giữ nhiều giá trị.

Nhà tù Hỏa Lò hiện nay đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách khi đến Hà Nội.

Nhà tù Hỏa Lò đã để lại cho khách tham quan sự xúc động trong suốt hành trình tham quan. Ấn tượng nhất phải kể đến sự xuất hiện của máy thuyết minh tự động - một trong những thay đổi mới góp phần khiến cho trải nghiệm tại di tích trở nên thú vị hơn nhiều so với trước đây. Từ giọng đọc truyền cảm cho đến âm thanh minh họa sống động, những câu chuyện cũ được tái hiện lại một cách gần gũi, khiến người nghe "như đi lạc vào những năm tháng chiến tranh". Khách tham quan vừa ám ảnh bởi sự tàn bạo, hiểm độc của thực dân Pháp đối với những tù nhân chính trị, vừa cảm động với tấm lòng đẹp và ý chí vượt lên hoàn cảnh của những người chiến sĩ Cách mạng.

Không gian bên trong Nhà tù dù đã được cải tạo để trở thành nơi trưng bày nhưng vẫn khiến du khách cảm thấy sợ hãi vì không khí lạnh lẽo, tù túng đến mức ngạt thở. Những căn phòng giam chật hẹp và tối tăm, các dụng cụ tra tấn, khu vực xà lim tử hình, máy chém... đều là những thứ gây ám ảnh đối với du khách. Tại đây, nhiều chiến sĩ Cách mạng phải hy sinh theo những cách đau đớn nhất như bị tử hình, chết vì mắc các căn bệnh phát sinh do môi trường sống ẩm thấp, mất vệ sinh, thậm chí là phát điên.

Một số hình ảnh bên trong di tích.
Một số hình ảnh bên trong di tích.
Một số hình ảnh bên trong di tích.
Một số hình ảnh bên trong di tích.

Bên cạnh đó, là những câu chuyện được kể về tình người, tình đồng chí nảy sinh tại nơi "địa ngục trần gian". Nhiều câu chuyện thú vị cũng được Di tích chia sẻ: chiến sĩ Nguyễn Thị Quang Thái - người vợ đầu tiên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Hoàng Ngân và mối tình sắt son với Hoàng Văn Thụ, các phi công Mỹ bị giam tại Nhà tù trong chiến tranh Việt Nam...

Nguồn ảnh: Mạng.

Hanah Q